Dây giềng lưới đánh cá là gì? Lợi ích mà ngư dân cần biết

Bạn đang làm nghề đánh bắt thủy hải sản và bạn có biết dây giềng lưới đánh cá là gì? Lợi ích mà ngư dân cần biết về loại dây này sẽ được chia sẻ thông qua bài viết dưới đây dành cho bạn.

Từ thời xa xưa, chúng ta đã biết đánh bắt các loại thủy sản ở các khu vực nước khác nhau như: ao, sông, hồ, biển… bằng các dụng cụ thô sơ như xương, gậy, xiên, lao… Ngày ngày, con người ngày càng phát triển tiến bộ tạo ra những công cụ đánh bắt cá như: lưới đan bằng những sợi xơ thiên nhiên, xơ sợi tổng hợp. Bạn đã từng nghe qua dây giềng lưới đánh cá là gì? Lợi ích mà ngư dân cần biết về loại dây này sẽ được Hiếu Long tổng hợp gửi đến bạn thông qua bài viết dưới đây.

Dây giềng lưới đánh cá là gì

Theo từ điển tiếng Việt của nước ta, giềng là dây cái của lưới giúp buộc chì hoặc phao. Vậy dây giềng lưới đánh cá được định nghĩa là loại dây giúp định hình lưới cũng như giúp chịu lực trong quá trình quăng lưới đánh bắt cá hoặc thu lưới về. 

các loại lưới đánh cá biển

Dây giềng lưới đánh cácó độ thô lớn độ thô của chỉ lưới và đường kính của nó dao động từ 3 đến 30mm hoặc thậm chí có loại lớn hơn. Dây giềng được bện tết, xe lại từ các loại vật liệu từ sợi xơ thực vật (dây dây, malina, xơ dừa, gai…), tổng hợp (nilon, PP, PE…), dây cáp thép… Ngoài ra, trong các sản phẩm ngư cụ còn có các loại giềng dây khác như: giềng chì, giềng biên, giềng lực, giềng phao…

Giềng phao

Đây là loại dây giềng được lắp phao dọc theo phần trên của miệng lưới kéo nhằm giúp nâng miệng lưới kéo lên, tăng diện tích hứng cá. Chính vì vậy mà người ta cần phải tính toán sao cho phao đạt yêu cầu đối với từng loại lưới cụ thể cho đủ sức nâng phần trên của miệng lưới.

Giềng phao và giềng chì đối với lưới đánh bắt ở tầng mặt
Giềng phao và giềng chì đối với lưới đánh bắt ở tầng mặt

Phao dạng hình cầu là loại được sử dụng nhiều nhất, có đường kính dao động từ 1,5 – 2cm và được làm từ thủy tinh hay nhựa tổng hợp. Đối với từng kích thước lưới thì giềng phao sẽ được gắn theo số lượng, kích cỡ nhất định từ 7 đến 15 cái.

Giềng chì

Khác với giềng phao, giềng chì gắn ở phía dưới miệng lưới kéo. Phần giềng chì phía trên được lắp thêm các con lăn bằng gỗ nhằm giúp cho phần miệng lưới bám sát được với nền đáy, giảm tác động của lực ma sát và không gây cản trở trong quá trình quăng, thu lưới.

Tương tự như giềng phao thì giềng chì cũng cần phải có sự tính toán hợp lý. Giềng chì sẽ có chiều dài hơn giềng phao giúp kết nối được với phần thân dưới của lưới mà giềng phao thì kết nối với phần trên và lưới chắn. Đối với lưới bắt tôm, cua thì giềng chì có 1 sợi xích lùa ở phía trước giúp đánh bật các loại thủy sản đang vùi bùn cát để trốn thoát lúc kéo lưới.

Lợi ích mà ngư dân cần biết về dây giềng lưới đánh cá

Giềng chính là sợi dây ở méo phía ngoài của tấm lưới giúp cố định, các loại dây giềng mỏng và mảnh hơn thì được ràng, đan lại với nhau và giữ đều ở các mối dính tạo thành tấm lưới. Chính vì thế mà giềng giúp lưới chắc chắn cũng như liên kết các mối dây lại với nhau. Ngư dân chỉ việc giữ, kéo và túm hoặc tung giềng là có thể điều khiển được tấm lưới một cách dễ dàng.

Lợi ích của dây giềng trong việc đánh bắt thủy sản
Lợi ích của dây giềng trong việc đánh bắt thủy sản

Các loại dây giềng được làm từ xơ tự nhiên có độ dài ngắn, độ ẩm cao nhưng độ bền khá thấp, dễ bị mục nát trong quá trình sử dụng nhưng lại cực kỳ thân thiện với môi trường. Chính vì thế loại dây giềng được làm từ xơ tự nhiên thường được dùng để đánh bắt các loại cá nhỏ, được nuôi hay sống trong ao, hồ, sông, suối nhỏ. 

Còn dây giềng lưới đánh cá làm bằng xơ nhân tạo được hình thành từ các hợp chất hóa học, các phân tử polyme kết nối lại với nhau theo dạng mắc xích nên khả năng hút ẩm thấp, bền với thời gian. Nhờ khả năng hút ẩm thấp nên việc kéo và quăng lưới nhẹ nhàng hơn trong quá trình sử dụng. Chính vì thế mà loại dây giềng này được sử dụng trong việc đánh bánh các loại thủy hải sản vừa và lớn ở sống suối lớn và ở biển.

Dây giềng ngoài tác chịu lực và định hình lưới trong quá trình đắt bắt thủy hải sản, nó còn được các cư dân cột vào mỏ neo giúp cố định tàu, thuyền, bè. Ngoài ra, dây giềng còn được dùng để cột, cố định nhiều tàu thuyền lại với nhau. Chính vì thế mà dây giềng là sản phẩm rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi ngư dân.

Dây giềng làm bằng sợi tổng hợp mới bền và nhẹ hơn các loại dây cũ
Dây giềng làm bằng sợi tổng hợp mới bền và nhẹ hơn các loại dây cũ

Phía trên là giải đáp thắc mắc dây giềng lưới đánh cá là gì và những lợi ích mà ngư dân cần biết về loại dây này mà Hiếu Long đã tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng, qua bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích về dây giềng. Hiếu Long còn là công ty cung cấp, tư vấn các loại dây giềng được làm từ các loại sợi đặc biệt như UHMWPE hay các loại dây chất liệu mới: TERAMAX, MEGACORE, TERAFLEX… vô cùng chất lượng và hiệu suất của chúng cao hơn các loại dây giềng làm bằng sợi tổng hợp cũ khác nhưng giá cả lại vô cùng cạnh tranh. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc cần chúng tôi tư vấn, báo giá về dây giềng thì hãy liên hệ với Hiếu Long qua Zalo hoặc số hotline: 0906.787.450 bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay